腊八节/เทศกาลล่าปา
ตามจันทรคติจีน คือวันขึ้น 8 ค่ำเดือน12 ปีนี้ตรงกับวันที่ 2 มกราคม 2563 ค่ะ
สมัยก่อนจะเรียกว่า “腊日/ล่ารื่อ/วันล่าสัตว์” เป็นช่วงสิ้นปีเเห่งการเก็บเกี่ยวพืชผลเกษตรกรรม ผู้คนจึงเข้าป่าล่าสัตว์มาบูชาบรรพบุรุษและเทพเจ้า เพื่อขอโชคลาภ ขอให้ชีวิตยืนยาว ปราศจากภัยพิบัติและเสริมสิริมงคลให้เเก่ครอบครัวค่ะ
ในวันนี้จะมีประเพณี “腊祭/ล่าจี้” เป็นพิธีบวงสรวงเทพเจ้าด้วยสัตว์ที่ล่ามา การเซ่นไหว้เทพเจ้าจะมีทั้งหมด 8 องค์ ดังนั้นจึงเรียกว่า “ล่าปา” คำว่า “ปา” ในที่นี้คือเลข 8 นั้นเองค่ะ ชาวจีนสืบทอดต่อกันมายาวนาน จนในสมัยราชวงศ์เหนือใต้ ได้มีการกำหนดให้วันขึ้น 8 ค่ำเดือน12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เปลี่ยนชื่อเรียกเป็น “腊八节”
สมัยก่อนจะเรียกว่า “腊日/ล่ารื่อ/วันล่าสัตว์” เป็นช่วงสิ้นปีเเห่งการเก็บเกี่ยวพืชผลเกษตรกรรม ผู้คนจึงเข้าป่าล่าสัตว์มาบูชาบรรพบุรุษและเทพเจ้า เพื่อขอโชคลาภ ขอให้ชีวิตยืนยาว ปราศจากภัยพิบัติและเสริมสิริมงคลให้เเก่ครอบครัวค่ะ
ในวันนี้จะมีประเพณี “腊祭/ล่าจี้” เป็นพิธีบวงสรวงเทพเจ้าด้วยสัตว์ที่ล่ามา การเซ่นไหว้เทพเจ้าจะมีทั้งหมด 8 องค์ ดังนั้นจึงเรียกว่า “ล่าปา” คำว่า “ปา” ในที่นี้คือเลข 8 นั้นเองค่ะ ชาวจีนสืบทอดต่อกันมายาวนาน จนในสมัยราชวงศ์เหนือใต้ ได้มีการกำหนดให้วันขึ้น 8 ค่ำเดือน12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เปลี่ยนชื่อเรียกเป็น “腊八节”
นอกจากนี้ยังมีการต้ม “腊八粥/ล่าปาโจว/โจ๊กล่าปา” ประเพณีนี้มีมาตั้งเเต่สมัยราชวงศ์ซ่ง เมื่อพันปีก่อนและเป็นที่นิยมอย่างมากในราชวงศ์ชิง โดยชาวบ้านจะนำเอาผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ พวกผลไม้แห้ง ธัญพืชและถั่วต่างๆ อย่างน้อยแปดชนิดมาต้มกับข้าวสารด้วยไฟอ่อนจนข้ามคืน พอเช้าก็แบ่งกันกินในครอบครัว
นอกจากโจ๊กแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆที่นิยมทานกันด้วยนะคะ
腊八蒜/ล่าปาซ่วน/กระเทียมดองน้ำส้มสายชู
จีนทางตอนเหนือจะนิยมนำกระเทียมปอกเปลือกมาหมักกับซอสเปรี้ยว/น้ำส้มสายชู หมักนานจนถึงช่วงเทศกาลล่าปา ก็จะได้กระเทียมดองสีเขียวหยก สื่อถึงความสะอาดบริสุทธิ์ตลอดปี
จีนทางตอนเหนือจะนิยมนำกระเทียมปอกเปลือกมาหมักกับซอสเปรี้ยว/น้ำส้มสายชู หมักนานจนถึงช่วงเทศกาลล่าปา ก็จะได้กระเทียมดองสีเขียวหยก สื่อถึงความสะอาดบริสุทธิ์ตลอดปี
吃冰/ชือปิง/กินน้ำเเข็งก่อนวันล่าปาหนึ่งวัน ชาวบ้านจะนำน้ำมาใส่ในชามเหล็กค่ะ ตั้งทิ้งไว้ พอวันรุ่งขึ้นน้ำจะกลายเป็นน้ำเเข็ง เเล้วนำน้ำเเข็งมาทุบเป็นชิ้นเล็กๆเเบ่งกันกินในครอบครัว โดยเชื่อว่าหากกินเเล้วจะสุขภาพดีไม่ปวดท้องในปีหน้าค่ะ
腊八豆腐/ล่าปาตัวฟู/เต้าหูล่าปาเต้าหูล่าปาเป็นอาหารว่างดั้งเดิมของมณฑลอานฮุยทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน ทำจากถั่วเหลือง ตัดเป็นวงกลม กดหลุมเล็กๆตรงกลาง ก่อนนำไปอบจนเหลือง
腊八面/ล่าปาเมี่ยน/บะหมี่ล่าปาเป็นบะหมี่โบราณ โรยหน้าด้วยถั่วแดง ต้นหอม กระเทียมหรือเต้าหู ในมณฑลส่านซีจะนิยมทานบะหมี่ล่าปาในวันเทศกาลล่าปามากกว่าโจ๊กล่าปาค่ะ
麦仁饭/ม่ายเหรินฟ่าน/ข้าวสาลีผัดสมัยก่อนเป็นโจ๊กข้าวสาลี ตอนหลังเปลี่ยนเป็นเม็ดข้าวสาลีผัดกับพวกเครื่องเทศเเละธัญพืชต้มสุก ปรุงกับเนื้อวัวและเนื้อแกะ ในมณฑลชิงไห่จะนิยมทานข้าวสาลีผัดในวันเทศกาลล่าปามากกว่าโจ๊กล่าปาค่ะ
//หลักๆอาหารในเทศกาลจะมีประมาณนี้ค่ะ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพทั้งนั้นเลยยย
…
cr:baidu腊八节, 中国日报, 人民日报,
//หลักๆอาหารในเทศกาลจะมีประมาณนี้ค่ะ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพทั้งนั้นเลยยย
…
cr:baidu腊八节, 中国日报, 人民日报,
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น