กินปูกับชาท้องเสียจริงหรือ?
ในเรื่อง 'The Romance Of HuaRong/一夜新娘/เจ้าสาวโจรสลัด' ตอนที่ 3 ฮวาหรงแกล้งเฉินเปียวให้กินปูกับชาจนท้องเสีย 2 อย่างนี้เจอกัน สามารถทำเราท้องเสียได้นะเออ ไทยไม่ค่อยมี อันนี้แปลมาจากทางจีน น่าสนใจดีค่ะ(ไม่พูดถึงกรณีปูมีเชื้อโรคจากแหล่งน้ำหรือสายพันธุ์ที่มีพิษนะ)ที่จีนมีพูดถึงค่อนข้างเยอะนะ ภาษาชาวบ้านคือ ปูกับชาเป็นของเเสลง กินคู่กันต้องระวัง มันทำให้ท้องเสียได้ค่ะ
ส่วนน้ำชานั้นอุดมไปด้วยสารพอลิฟีนอล เช่น แทนนิน(เป็นสารที่ทำให้มีรสฝาดขมค่ะ ดังนั้นเราจึงพบในใบชาเยอะ) ซึ่งก็เป็นสารตกตะกอนโปรตีนได้ ดังนั้นจึงจับตัวกับโปรตีนในปู ทำให้เกิดตะกอนละลายยากในร่างกายเราค่ะ
ตรงนี้มีผลต่อการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร ทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย บางรายก็อาเจียนเลย นอกจากนี้ความเป็นด่างของชาจะรบกวนระบบน้ำย่อยในกระเพาะอาหารของเราเเละเจ้าสารแทนนินก็มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียดีๆที่ช่วยย่อยด้วย จะทำให้เรารู้สึกไม่สบายท้องได้ค่ะ
การดื่มน้ำอุ่นช่วยลดอาการอึดอัดและปวดท้องได้ค่ะ เเต่ถ้าท้องเสียหลายรอบอันนี้ต้องไปหาท่านหมอนะคะ
3.ชาวยุทธไม่จิบชาก็เหมือนมิใช่ชาวยุทธ! เมื่อไหร่จะจิบชาได้🤔?
หลังจากกินปู อย่างน้อยคือหนึ่งชั่วยาม/2ชั่วโมง ถึงจะดื่มชาได้ค่ะ ที่กล่าวไปข้างต้นว่า ปูมีปริมาณโปรตีนค่อนข้างสูง ร่างกายเราต้องใช้เวลานานในการย่อยสลายเเละดูดซึมโปรตีนราวๆ 2-4 ชั่วโมง เเต่จะเป็นการดีกว่าถ้ารอ 4 ชั่วโมงนะ
ปูมีฤทธิ์เย็น ดังนั้นเครื่องดื่มเย็น/มีฤทธิ์เย็นดื่มไม่ได้ค่ะ จะปวดท้องเอา ทางที่ดีควรดื่มน้ำขิงอุ่นๆ น้ำขิงช่วยกระตุ้นน้ำย่อยและเคลือบกระเพาะ ความอุ่นทำให้สบายท้อง หรือจะใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม
ช่วยในการดูดซึมก็ได้ หากทานร่วมกับเมนูของร้อนที่มีขิง กระเทียมอยู่จะดีมากเพราะจะช่วยลดฤทธิ์เย็นในปูได้ค่ะ
ถ้าในบ้านเราส่วนใหญ่จะไม่ให้กินปูกับพวกลูกพลับ/น้ำเเข็ง เพราะทั้งหมดมีฤทธิ์เย็น ช่วยระบาย มาเจอกันเเล้วจะทำให้ท้องเสียรุนเเรงได้ค่ะ ส่วนคนจีนชอบดื่มชากับอาหารอยู่แล้ว เค้าจะเจอปัญหาแบบนี้เยอะกว่า บ้านเราไม่ค่อยจะแกะปูแล้วจิบชา555 จะเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดซะมากกว่าค่ะ
ก็ถือว่าเป็นความรู้ถ้าวันนึงโดนโจรสลัด(หล่อๆ)จับไปติดเกาะเเล้วโดนรังแกจะได้เอาปูกะชาให้กินนะ555😆
ไม่ใช่ละๆ ถือเป็นข้อมูลระวังสุขภาพกันนะคะ😇
...
cr:https://www.leha.com/health/570113,xuehua烧烤吃螃蟹,
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น