ในเรื่อง #รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ หมอเผย หมอชันสูตรเพื่อนซี้จอมแสบของน้องถัง ได้เมล็ดพืชมาเลยเอาไปปลูก แล้วปลูกขึ้นมากค่ะ ออกลูกแดงๆผลดกมาก มากจนแพะของน้องถังกินอิ่มทุกวัน555 ไม่รู้ลูกอะไรนางเลยตั้งชื่อว่า ลูกท้อหมาป่า แล้วคิดว่ามียาพิษ กะจะปลูกขายไว้ทำพิษทดลอง นางเลยหลอกให้น้องถังกิน ปรากฎว่า เป็นมะเขือเทศนั้นเอง เปรี้ยวหวานอร่อยไม่มีพิษซะงั้น555
มะเขือเทศ(番茄/ฟานเฉีย)
จริงๆเจ้ามะเขือเทศมันเข้ามาในประเทศจีนครั้งแรกคือช่วงราชวงศ์หมิงนั้นเองค่ะ จากบันทึก《群芳谱/ฉุนฟางผู่》เมื่อปีค.ศ.1621 บอกว่า 番茄/ฟานเฉีย มาจากต่างแดนทางตะวันตก(西番/ซีฟาน) ช่วงราชวงศ์หมิง ผู้คนไม่มีใครกล้ากินเพราะคิดว่ามีพิษ ต่อมามีจิตรกรท่านหนึ่งทดลองกินเอง หลังจากนอนรอความตายสักพัก กลับไม่เป็นอะไร ชิมใหม่อีกที เอ๊ะ?! เปรี้ยวๆหวานๆอร่อยถูกใจซะงั้น555 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มะเขือเทศก็กลายเป็นของกินแพร่หลายในประเทศจีน ยิ่งช่วงราชวงศ์ชิงคือฮอตฮิตมากค่ะ ชื่อมะเขือเทศ(番茄/ฟานเฉีย) ก็มาจากคำว่า ต่างประเทศต่างแดน(番邦/ฟานปัง)+มะเขือ(茄/เฉีย)นั้นเองค่ะ
แล้วมะเขือเทศที่เรียกว่า “西红柿/ซีหงซื่อ” ล่ะ?
ตอนหลังมะเขือก็แพร่หลายมาเรื่อยๆ มาหลายพันธุ์ด้วยนะ ผู้คนเลยเปลี่ยนชื่อเพราะหน้าตามันคล้ายลูกพลับ(柿ซื่อ)มากกว่ามะเขือ(茄/เฉีย) เลยกลายเป็น ลูกพลับสีแดงจากตะวันตก(西红柿/ซีหงซื่อ) นั้นเองค่ะ ปัจจุบันถ้ามะเขือเทศลูกใหญ่ๆคล้ายลูกพลับจะเรียก 西红柿/ซีหงซื่อ ส่วนมะเขือเทศลูกเล็กๆคล้ายมะเขือจะเรียก 番茄/ฟานเฉีย กันค่ะ
เรื่องกินนี่ยิ่งใหญ่มาก555 ชอบความเอาเรื่องราวในประวัติศาสตร์มาเล่นมุกอ่ะ ไอเราก็นั่งดูพวกนางเถียงกันเรื่องมะเขือเทศซะใหญ่โต555 มีพิษเอย ทดลองกับแพะ เอิ่ม..ถ้ามีพิษจริงนี่แพะรับบาปของจริง555 สุดท้ายก็จบลงที่น้องถังเป็นคนตั้งชื่อให้ว่า มะเขือเทศ โคตรน่ารักเลย มันคงใหม่สำหรับพวกนางจริงๆในต้าหมิงอ่านะ~
...
cr:ny.zdline.cn/h5/article/detail.do?&artId=44164, zhidao.baidu.com/question/711417325364497085.html
มะเขือเทศ(番茄/ฟานเฉีย)
จริงๆเจ้ามะเขือเทศมันเข้ามาในประเทศจีนครั้งแรกคือช่วงราชวงศ์หมิงนั้นเองค่ะ จากบันทึก《群芳谱/ฉุนฟางผู่》เมื่อปีค.ศ.1621 บอกว่า 番茄/ฟานเฉีย มาจากต่างแดนทางตะวันตก(西番/ซีฟาน) ช่วงราชวงศ์หมิง ผู้คนไม่มีใครกล้ากินเพราะคิดว่ามีพิษ ต่อมามีจิตรกรท่านหนึ่งทดลองกินเอง หลังจากนอนรอความตายสักพัก กลับไม่เป็นอะไร ชิมใหม่อีกที เอ๊ะ?! เปรี้ยวๆหวานๆอร่อยถูกใจซะงั้น555 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มะเขือเทศก็กลายเป็นของกินแพร่หลายในประเทศจีน ยิ่งช่วงราชวงศ์ชิงคือฮอตฮิตมากค่ะ ชื่อมะเขือเทศ(番茄/ฟานเฉีย) ก็มาจากคำว่า ต่างประเทศต่างแดน(番邦/ฟานปัง)+มะเขือ(茄/เฉีย)นั้นเองค่ะ
แล้วมะเขือเทศที่เรียกว่า “西红柿/ซีหงซื่อ” ล่ะ?
ตอนหลังมะเขือก็แพร่หลายมาเรื่อยๆ มาหลายพันธุ์ด้วยนะ ผู้คนเลยเปลี่ยนชื่อเพราะหน้าตามันคล้ายลูกพลับ(柿ซื่อ)มากกว่ามะเขือ(茄/เฉีย) เลยกลายเป็น ลูกพลับสีแดงจากตะวันตก(西红柿/ซีหงซื่อ) นั้นเองค่ะ ปัจจุบันถ้ามะเขือเทศลูกใหญ่ๆคล้ายลูกพลับจะเรียก 西红柿/ซีหงซื่อ ส่วนมะเขือเทศลูกเล็กๆคล้ายมะเขือจะเรียก 番茄/ฟานเฉีย กันค่ะ
เรื่องกินนี่ยิ่งใหญ่มาก555 ชอบความเอาเรื่องราวในประวัติศาสตร์มาเล่นมุกอ่ะ ไอเราก็นั่งดูพวกนางเถียงกันเรื่องมะเขือเทศซะใหญ่โต555 มีพิษเอย ทดลองกับแพะ เอิ่ม..ถ้ามีพิษจริงนี่แพะรับบาปของจริง555 สุดท้ายก็จบลงที่น้องถังเป็นคนตั้งชื่อให้ว่า มะเขือเทศ โคตรน่ารักเลย มันคงใหม่สำหรับพวกนางจริงๆในต้าหมิงอ่านะ~
...
cr:ny.zdline.cn/h5/article/detail.do?&artId=44164, zhidao.baidu.com/question/711417325364497085.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น